Tinh dầu hoa oải hương có tác dụng sát khuẩn, ngừa mụn và giúp tinh thần trở nên thư thái, giảm bớt căng thẳng nhờ hương thơm dịu nhẹ đầy quyến rũ.

8 Bước làm tinh dầu oải hương tại nhà
8 Bước làm tinh dầu oải hương tại nhà

Nguyên liệu làm tinh dầu hoa oải hương:

  • Nụ, hoa hoặc lá cây oải hương (hoặc cả ba loại)
  • Lọ có miệng rộng và nắp chặt
  • Bất kể loại dầu nào không nặng mùi (đủ để đổ ngập hoa)
  • Ánh nắng mặt trời hoặc nồi hơi kép
  • Bát chứa
  • Vải lọc
  • Chai thủy tinh tối màu có nút chặt

Thực hiện:

1. Phơi hoa khô: 

Nếu bạn sử dụng hoa oải hương tươi trước tiên phải phơi hoa ở nơi bóng mát (không phơi dưới nắng). Buộc dây vào cuốn và treo ngược.

P/S: vì sao không phơi hoa dưới nắng? Tuy nắng mặt trời làm hoa khô nhanh hơn nhưng nó sẽ làm mất tinh dầu trong nụ hoa.

8 Bước làm tinh dầu oải hương tại nhà

Hãy đảm bảo hoa khô hoàn toàn tránh hoa bị hỏng trong vòng khoản 2 tuần.

Bạn cũng có thể tìm mua hoa oải hương khô tại các shop hoa khô nếu không tìm thấy hoa tươi và để giảm bớt thời gian đợi hoa khô.

2. Vò nhẹ hoa và cho vào trong lọ: 

Bóp vụn nụ hoa bằng tay hoặc đập dập để hoa tiết ra tinh dầu. Nếu bạn muốn ngâm cả nụ hãy tách nụ hoa ra. và cho vào một chiếc lọ sạch.

8 Bước làm tinh dầu oải hương tại nhà

3. Đổ dầu vào hoa. 

Bạn có thể cho bất kỳ dung dịch dầu không mùi hoặc có mùi thơm nhẹ vào lọ, đổ ngập hoa nhưng nên để lại một khoảng 1,25 – 2,5cm. Các loại dầu thường được sử dụng là dầu hạnh nhân, dầu oliu và dầu rum, đây là những lựa chọn tốt nhất vì mùi của chúng sẽ không lấn át đi mùi hoa oải hương.

8 Bước làm tinh dầu oải hương tại nhà

4. Ngâm hoa nếu bạn có thời gian và trời có nắng.

Buộc chặt miệng lọ và ngâm hỗn hợp dưới ánh nắng mặt trời. Hỗn hợp bắt đầu có mùi hương rõ rệt sau ít nhất 48 tiếng và thường được ngâm trong ba tới sáu tuần. Nếu không có đủ ánh nắng hoặc bạn không có thời gian để áp dụng phương pháp này, hãy thực hiện bước tiếp theo.

Trong điều kiện không đủ ánh nắng và thời gian, hãy đun nóng hỗn hợp một cách thận trọng. Một phương pháp nhanh hơn ngâm dưới ánh mặt trời là đun hỗn hợp dầu hoa oải hương trong nồi hơi kép từ 2-5 giờ, đặt nhiệt độ ổn định trong khoảng 38–49ºC. Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này nếu có nhiệt kế chuyên dụng cho việc nấu nướng và đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức thấp có thể kiểm soát được bởi nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng tới mùi thơm cũng như hạn sử dụng của dầu.

5. Tách dầu oải hương:

Đặt một miếng vải mỏng lên một chiếc bát và đổ hỗn hợp dầu qua đó.Loại bỏ phần xác hoa.

8 Bước làm tinh dầu oải hương tại nhà

6. Lặp lại quy trình này nếu như bạn muốn làm cho dầu thơm hơn.

Bạn có thể đổ lại dầu vào lọ cùng với một lượt hoa oải hương mới. Thực hiện theo hướng dẫn nên trên, ngâm dung dịch dưới ánh nắng hoặc đun ở nhiệt độ thấp để tạo ra dung dịch dầu ngâm thơm hơn. Quy trình này có thể lặp lại tới tám lần để cho ra dung dịch dầu hoa oải hương với hương thơm tuyệt vời.

7. Bổ sung vài giọt vitamin E (tùy ý). 

Bạn có thể cho thêm vào vài giọt vitamin E để kéo dài hạn sử dụng của dung dịch. Điều này là đặc biệt cần thiết nếu như bạn không thể cất giữ dầu ở nơi tối và khô thoáng hoặc nếu như dầu mà bạn dùng đã để lâu và sắp hết hạn. Nhỏ vài giọt vitamin E hoặc cắt một viên nang vitamin E và nhỏ vào hỗn hợp và lắc nhẹ cho tan.

8. Cất giữ dầu trong chai hoặc lọ tối màu.

Vắt kiệt dầu ở miếng vải lọc vào bát chứa dầu. Đổ dung dịch vào chai lọ bằng thủy tinh hoặc nhựa đục màu để tránh bị mất mùi hương khi tiếp xúc với ánh nắng. Hạn dùng của hỗn hợp dầu ngâm hoa oải hương chủ yếu phụ thuộc vào loại và độ mới của dầu được sử dụng nhưng thường để được vài tháng nếu được cất giữ trong điều kiện thiếu sáng và khô thoáng.

Như vậy là bạn đã có một lọ tinh dầu hoa oải hương để sử dụng rồi. Nếu bạn không phải là người khéo tay có thể mua tinh dầu hoa oải hương tại Thegioihoahong.com hoặc liên hệ để chúng tôi tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *