Là một trong những loại cây vườn được yêu thích nhất trên thế giới, hoa hồng đã có từ hàng ngàn năm trước. Rosaceae, họ hoa hồng, bao gồm 150 loài và hàng nghìn giống cây trồng.

Xem: Ý nghĩa của hoa hồng

Được trồng để có những bông hoa rực rỡ và hương thơm lãng mạn, hoa hồng có rất nhiều hình thức, kích cỡ và chủng loại. Việc phân loại chúng ra có thể gây nhầm lẫn, ngay cả đối với những người làm vườn có kinh nghiệm. Dưới đây là thông tin cơ bản về các loại hoa hồng được trồng phổ biến nhất và cách sử dụng chúng trong cảnh quan.

Các loại hoa hồng tốt nhất cho khu vườn nhà bạn

Các loại hoa hồng

FLORIBUNDA

Được phát triển lần đầu tiên vào khoảng năm 1940, những giống lai này kết hợp tính chất ra hoa tự do và thói quen nhỏ gọn của đa hoa với độ rung và màu sắc của các loại trà lai. Hoa nhỏ hơn các loại trà lai, nhưng được mọc thành từng chùm dày đặc trên các cây rậm rạp, tạo nên một hiệu ứng nổi bật trong cảnh quan. Chúng phù hợp với các đường biên giới kiểu nhà tranh hỗn hợp, được bố trí dọc theo độ dốc để kiểm soát xói mòn, làm hàng rào bảo vệ quyền riêng tư hoặc trong các thùng chứa. Bản chất dễ chăm sóc và sự chăm chỉ khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu làm vườn.

Các khu vực: 4-10

Chiều cao / Trải rộng:

Thói quen bụi rậm, cao 2-5 feet và rộng 2-4 feet

Thời gian nở:

Lặp lại hoặc nở liên tục từ đầu mùa hè đến mùa thu

Màu sắc:

Hoa có màu trắng, vàng, hồng, vàng, xanh oải hương, đỏ tía, mơ, cam, đỏ hoặc hai màu; tán lá xanh

Cố gắng:

‘Cinco de Mayo’ (ảnh), ‘Iceberg’, ‘Bonica’, ‘Amber Queen’, ‘Sunsprite’ và ‘Julia Child’

Hoa hồng trà lai – Hybrid tea rose

Loại trà lai tạo, là sự lai tạo giữa hoa hồng trà và hoa vạn niên lai, trở thành loại hoa hồng hiện đại đầu tiên khi được giới thiệu vào năm 1867. Màu sắc hoa đa dạng và những bông hoa thơm lớn, mỗi bông nở trên một thân dài, khiến chúng trở thành loại hoa được yêu thích. của những người làm vườn, nhà triển lãm và người bán hoa dày dạn kinh nghiệm. Các loại trà lai có thể bảo dưỡng cao hơn và dễ bị sâu bệnh hơn các loại khác. Trồng theo hàng rào hỗn hợp, trồng hàng loạt, trong thùng chứa hoặc làm điểm nhấn riêng.

Các khu vực: 5-9

Chiều cao / Trải rộng:

Thói quen rậm rạp thẳng đứng, cao 3-8 feet và rộng 2-3 feet

Thời gian nở:

Lặp lại hoặc nở liên tục từ cuối mùa xuân đến mùa thu

Màu sắc:

Hoa có màu trắng, vàng, hồng, vàng, xanh oải hương, đỏ tía, mơ, cam, đỏ, hai màu hoặc nhiều màu; tán lá xanh

Cố gắng:

‘Double Delight’ (ảnh), ‘Peace’, ‘Mister Lincoln’, ‘Fragrant Cloud’ và ‘Just Joey’.

Grandiflora rose

Những loại cây bụi cao hơn này, đã được giới thiệu vào những năm 1950, là sự lai tạo giữa các loại trà lai và hoa cỏ. Chúng được đặc trưng bởi các cụm 5-7 bông hoa lớn, sặc sỡ trên thân cây khỏe mạnh. Sử dụng trong đường viền hỗn hợp, làm hàng rào hoặc làm tiêu điểm nổi bật trong phong cảnh. Tạo nên một bông hoa cắt cành tuyệt vời.

Các khu vực: 5-9

Chiều cao / Trải rộng:

Thói quen rậm rạp thẳng đứng, cao 3-8 feet và rộng 2-5 feet

Thời gian nở:

Nở hoa lặp lại từ cuối mùa xuân đến mùa thu

Màu sắc:

Hoa có màu tím, đỏ, cam, trắng, hồng, hoặc vàng; tán lá xanh hoặc xanh lục

Cố gắng:

‘Dick Clark’ (ảnh), ‘Huy chương vàng’, ‘Giải đấu hoa hồng’, ‘Mẹ ngọc trai’, ‘Octoberfest’ và ‘Cherry Parfait’.

Hoa hồng tường vi – Polyantha rose

Được phát triển vào cuối thế kỷ 19, những bông hoa hồng đặc biệt cứng rắn này có tầm vóc tương tự như loài floribundas, mặc dù nhỏ hơn, với thói quen sinh trưởng dày đặc và những chùm hoa nở từ 1 đến 2 inch hiếm khi có mùi thơm. Mặc dù hầu hết là cây bụi, một số là cây leo núi. Sử dụng làm viền dọc theo một con đường, ở phía trước của đường viền hỗn hợp, làm hàng rào bảo vệ hoặc trong các vùng chứa. Hầu như vô tư và không bệnh tật.

Các khu vực: 4-10

Chiều cao / Trải rộng:

Thói quen nhỏ gọn, tán hoặc leo. Dạng cây bụi mọc cao và rộng từ 2-4 feet. Những người leo núi như ‘Cecile Brunner’ có thể cao tới 10 feet và rộng từ 3 đến 6 feet.

Thời gian nở:

Lặp lại hoa nở từ đầu mùa hè đến mùa thu

Màu sắc:

Hoa có màu trắng, hồng, đỏ, mơ, oải hương, hoặc đỏ thẫm; tán lá xanh

Cố gắng:

‘The Fairy’ (ảnh), ‘China Doll’ ‘Marie Pavie’, ‘Cecile Brunner’, ‘Perle d’Or’.

Hoa hồng bụi – Shrub roses

Hoa hồng bụi là một sự thay thế dễ chăm sóc cho các loại trà lai tạo cầu kỳ hơn. Nhóm đa dạng này bao gồm xạ hương lai, Kordesii, và hoa hồng Anh. Thói quen sống rải rác không chính thức khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho các cảnh quan lớn hơn, đường biên giới hỗn hợp, rừng trồng hàng loạt và sườn núi. Tìm hiểu thêm về cách trồng hoa hồng bụi .

Các khu vực: 3-11

Chiều cao / Trải rộng:

Thói quen xây dựng, bụi rậm, trải rộng hoặc phủ kín mặt đất, cao 1-20 feet và rộng 1-15 feet

Thời gian nở:

Thời gian nở hoa thay đổi tùy theo giống. Chúng bao gồm các loại hoa nở một lần từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè, cũng như các loại hoa nở lặp lại và liên tục ra hoa từ cuối mùa xuân đến khi sương giá.

Màu sắc:

Hoa có ở hầu hết mọi màu trừ xanh lá cây, xanh lam hoặc đen; tán lá xanh lục, xanh lam hoặc nhuốm màu tím.

Cố gắng:

Oso Easy® (Double Red, trong hình), Knockout®, Flower Carpet®, ‘Hansa’, ‘Carefree Delight’, ‘Buff Beauty’ và ‘Distant Drums’.

Hoa hồng leo – Climbing rose

Đây là những loại dây leo lãng mạn được nhìn thấy mọc trên giàn và vòm và được đào dọc theo hàng rào. Không giống như các loại dây leo thực thụ, chúng không tự leo lên mà cần được huấn luyện cẩn thận và được hỗ trợ vững chắc. Chúng bao gồm Noisette và các dạng leo của trà lai, Bourbon, floribunda, grandiflora và hoa hồng trà. Những người leo núi tốt nhất nên được sử dụng làm sàng lọc và cung cấp sự quan tâm theo chiều dọc đối với cảnh quan.

Các khu vực: 2-10

Chiều cao / Trải rộng:

Thói quen leo lan, cao 6-12 feet (hoặc dài) và rộng 3-4 feet

Thời gian nở:

Cuối xuân đến sương giá

Màu sắc:

Hoa có màu hồng, trắng, đỏ vàng, cam, oải hương, tím, đỏ tía và mơ; tán lá xanh

Cố gắng:

‘Eden’ (ảnh), ‘Cl. Iceberg ‘,’ Ngày 4 tháng 7 ‘,’ William Baffin ‘,’ Zephirine D nhám ‘.

Hoa hồng Miniature rose

Được lai tạo vì kích thước nhỏ gọn và những bông hoa nhỏ hơn một inch, cái tên này có phần lừa dối, vì một số giống có thể phát triển lớn như floribundas. Các cụm hoa có lợi xuất hiện trên các cây cứng cáp ở dạng cây bụi hoặc cây leo. Thích hợp cho không gian nhỏ, giường cao, vườn đá, làm viền lối đi và làm điểm nhấn độc lập trong thùng chứa.

Các khu vực:4-11

Chiều cao / Trải rộng:

Thói quen nhỏ gọn, thẳng đứng, tán hoặc leo. Dạng cây bụi cao đến 1-3 feet và rộng 2 feet. Những người leo núi có thể cao tới 3-6 feet.

Thời gian nở:

Cuối mùa xuân sang mùa thu

Màu sắc:

Hoa có màu trắng, hồng, đỏ, đỏ tía, vàng, cam, và hoa oải hương; tán lá xanh.

Cố gắng:

‘Rainbow’s End’ (ảnh), ‘Lavender Delight’, ‘Tiddly Winks’, ‘Hot Tamale’, ‘Gourmet Popcorn’ và ‘Angel Wings’.

David Austin rose

Mặc dù không được chính thức công nhận là một lớp riêng biệt, hoa hồng Anh là một trong những loại hoa hồng phổ biến nhất với những người làm vườn tại nhà. Những cây bụi hoặc cây leo lai này kết hợp dạng hoa đầy đủ cánh và hương thơm nồng nàn của hoa hồng già với dải màu rộng hơn, độ nở lặp lại và khả năng kháng bệnh của hoa hồng hiện đại. Còn được gọi là hoa hồng David Austin cho nhà lai tạo đã giới thiệu chúng vào những năm 1960, chúng hoạt động tốt nhất ở những vùng ôn hòa với mùa hè mát mẻ hơn. Sử dụng trong đường viền hỗn hợp, vùng chứa, làm hàng rào bảo vệ hoặc tiêu điểm độc lập. Tạo nên một bông hoa cắt cành tuyệt vời.

Các khu vực: 4-11

Chiều cao / Trải rộng:

Thói quen thẳng đứng, rậm rạp hoặc leo trèo, cao 4-12 feet và rộng 3-5 feet

Thời gian nở:

Lặp lại hoặc nở liên tục từ cuối mùa xuân cho đến mùa thu

Màu sắc:

Hoa có màu trắng, hồng, mơ, vàng, đỏ, san hô, đỏ tía, cam; tán lá có màu xanh lục hoặc xanh lục.

Cố gắng:

‘Graham Thomas’ (ảnh), ‘Abraham Darby’, ‘Heritage’, ‘Mary Rose’, ‘Lady of Shalott’ và ‘Gertrude Jekyll’.

Các loại hoa hồng khác:

  • Hoa hồng leo : Lớn hơn hoa hồng leo, cao tới 20 feet và rộng 15 feet, hoa hồng leo có thân dẻo và dễ huấn luyện. Bắt đầu từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè, lan can ra hoa với số lượng lớn khi nở đơn lẻ nhưng lâu tàn.
  • Patio rose: Dạng nhỏ gọn, kết hợp giữa đặc tính thu nhỏ và floribunda, thích hợp trồng trong thùng chứa hoặc không gian nhỏ. Chúng có thể bao gồm các loại trà lai, floribunda hoặc grandiflora.
  • Hoa hồng cảnh: Đôi khi được gọi là hoa hồng phủ mặt đất, đây là một cụm từ phổ biến bao gồm hoa hồng cây bụi cũ và mới hầu như không cần bảo dưỡng.
  • Cây hồng: Còn được gọi là tiêu chuẩn, điều này đề cập đến bất kỳ loại hoa hồng nào (thường là trà lai hoặc floribunda) được đào tạo thành dạng cây thông qua ghép.

Xem: Hoa hồng bảo quản

Nhóm hoa hồng

Các loại hoa hồng tốt nhất cho khu vườn nhà bạn

Các loại hoa hồng trùng nhau do quá trình lai tạo, vì vậy không có cách nào chắc chắn để phân loại chúng. Có ba nhóm được công nhận chung.

Loài hoa hồng , đôi khi được gọi là hoa hồng dại, đã phát triển tự nhiên trong tự nhiên hàng ngàn năm và là tổ tiên của tất cả các loài hoa hồng mà chúng ta thấy ngày nay. Các loại hoa đơn này có dạng cây bụi hoặc dạng leo và bao gồm Rosa arkansana, R. virginiana, R. bankiae, R. glauca và R. woodsii .

Hoa hồng vườn cổ , đôi khi được gọi là hoa hồng cổ, là những loài và giống cây trồng tồn tại trước năm 1867, đó là năm mà hoa hồng trà lai đầu tiên ‘La France’ được giới thiệu. Đây được ghi nhận là năm chuyển giao giữa hoa hồng cổ và hiện đại. Hoa hồng già bao gồm Bourbon, Damask, Gallica, Tea, China, và Rambler. Chúng hầu như vô tư và dễ trồng.

Hoa hồng hiện đại được lai tạo sau năm 1867, bao gồm hầu hết các loại hoa hồng vườn được trồng ngày nay. Chúng bao gồm trà lai, polyantha, floribunda, grandiflora, cây bụi, cây leo và hoa hồng nhỏ.

Mẹo để chọn lựa giống hoa hồng tốt

Với vô số giống hoa hồng có sẵn thông qua các trung tâm vườn và các nhà bán lẻ trực tuyến, thật khó để tránh việc mua hàng nóng vội. Nếu bạn bắt đầu với một kế hoạch và biết những hạn chế của mình, bạn sẽ ít phải chịu sự hối hận của người mua hơn. Dưới đây là một số mẹo để đưa ra lựa chọn khôn ngoan.

  1. Làm nghiên cứu của bạn. Các vườn ươm địa phương nói chung sẽ mang hoa hồng phát triển tốt trong khu vực trồng trọt của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang đặt mua hoa hồng rễ trần trực tuyến, hãy nhớ nghiên cứu các điều kiện trồng được khuyến nghị, yêu cầu làm đất và hướng dẫn trồng.
  2. Lên kế hoạch. Quyết định cách sử dụng cuối cùng cho hoa hồng của bạn. Chúng sẽ được sử dụng làm tiêu điểm trong vườn, trồng đại trà, làm cây bụi viền, hoặc làm cây leo để tô điểm cho hàng rào hoặc cây thông? Khi đã xác định được mục đích, bạn có thể chọn được loại hoa hồng phù hợp với không gian của mình.
  3. Phát triển những gì bạn thích. Đảm bảo rằng bất kỳ loại hoa hồng nào bạn mua đều đáp ứng danh sách các tiêu chí về màu sắc, hương thơm, kích thước, yêu cầu chăm sóc và các đặc điểm quan trọng khác. Việc tuân thủ các thông số này cũng sẽ giúp bạn thu hẹp các tùy chọn của mình.
  4. Đọc thẻ nhà máy. Hoa hồng được phân loại theo chất lượng của chúng, điều này cần được ghi chú trên thẻ, với Hạng 1 là tốt nhất. Ngoài ra, hãy tìm chỉ định Lựa chọn Hoa hồng Toàn Mỹ (AARS) cho những cây đã được thử nghiệm và đánh giá là vượt trội về khả năng kháng bệnh, sản xuất hoa, màu sắc và hương thơm.
  5. Đặt hàng qua đường bưu điện. Nếu vườn ươm địa phương của bạn không cung cấp các giống hoa hồng phù hợp với sở thích của bạn, hãy duyệt qua các vườn ươm trực tuyến khác nhau . Có rất nhiều nhà bán lẻ có uy tín chuyên về hoa hồng chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *