Một trong những lựa chọn đầu tiên bạn sẽ phải đối mặt nếu muốn làm nến là sử dụng loại sáp nào. Có một thời, sự lựa chọn duy nhất là nhúng một mẩu bấc vào một cục mỡ động vật hoặc nhúng cây sậy vào một ít dầu mỡ để làm đèn cói, nhưng ngày nay chúng ta có nhiều lựa chọn khác nhau.

Xem: 8 bước đơn giản làm nến thơm bằng hoa khô

Có một số loại sáp nến sẵn có để làm nến ngày nay: một số loại tự nhiên, một số loại tổng hợp, một số loại một chút, và mỗi loại đều có những phẩm chất riêng. Nhiều nhà sản xuất nến kén chọn loại sáp mà họ sử dụng, trong khi những người khác sử dụng nhiều loại khác nhau cho các ứng dụng khác nhau.

5 Loại sáp tốt nhất bạn có thể chọn làm nến

Bạn có biết rằng trong thời đế chế La Mã, người ta đã sử dụng mỡ động vật – chất béo rắn từ động vật như cừu hoặc bò – làm nến không? – Điều này giúp tiết kiệm chất thải, nhưng nó không đảm bảo về mùi hương. 

Sau đó, đế chế Trung Quốc cổ đại phát hiện ra dầu cá nhà táng và sáp ong – vẫn là các sản phẩm từ động vật, nhưng tốt hơn nhiều so với cách cũ. Họ thậm chí còn dùng ống giấy làm vật đựng và bánh tráng làm bấc đốt.

Thật ngạc nhiên, những người Ấn Độ phát hiện ra rằng việc đốt quế tạo ra một loại dầu mà họ có thể sử dụng cho nến. Mặt khác, những người ở Tây Bắc Thái Bình Dương đã phát hiện ra một loài cá nhỏ tạo ra dầu có thể (và đã được) dùng làm nến.

Vào giữa thế kỷ 19, ai đó đã tạo ra sáp parafin từ các sản phẩm phụ của dầu mỏ. Ngay sau đó, các nhà sản xuất đã thử các lựa chọn những loại thay thế khác như sáp đậu nành, sáp ong,…

1. Sáp parafin

Các loại sáp tốt nhất cho nến

Sáp paraffin là một trong những loại sáp đa năng và phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Nó có các điểm nóng chảy khác nhau thích hợp cho nhiều ứng dụng khác nhau, từ vàng mã đến nến trụ cho đến nến hũ.

Hầu hết các loại nến thương mại mà bạn mua trong các cửa hàng ngày nay đều được làm bằng paraffin. Tuy nhiên, ngày nay nó không được chấp nhận rộng rãi. Sáp paraffin là sản phẩm phụ của quá trình tinh chế dầu thô, và những người quan trọng về thành phần hoặc ưu tiên thành phần tự nhiên thường tránh dùng nó vì lý do này.

2. Sáp đậu nành

Các loại sáp tốt nhất cho nến

Sáp đậu nành là một loại sáp mới trong lĩnh vực làm nến, nhưng nó đã có một vị trí vững chắc. Với nhu cầu về nến tự nhiên ngày càng tăng, sáp đậu nành đã được phát triển vào đầu những năm 1990 như một chất thay thế cho paraffin chiết xuất từ ​​dầu mỏ và sáp ong tự nhiên – nhưng đắt hơn -. Giống như paraffin, sáp đậu nành có nhiều dạng pha trộn và điểm nóng chảy khác nhau, mặc dù loại sáp đậu nành phổ biến nhất là hỗn hợp nến chứa.

Nhiều loại sáp đậu nành được làm từ 100% dầu đậu nành. Những loại khác được pha trộn với các loại dầu thực vật khác (như dừa) và sáp (như cọ và sáp ong). Ngoài ra còn có một số hỗn hợp paraffin / đậu nành tận dụng lợi ích của cả hai loại sáp này. Lưu ý rằng miễn là hỗn hợp có ít nhất 51% đậu nành, nó được gọi là hỗn hợp sáp đậu nành.

3. Sáp gel làm nến

Các loại sáp tốt nhất cho nến

Sáp gel nến thực chất không phải là một loại sáp. Nó là sự kết hợp của nhựa thông và dầu khoáng. Công ty Penreco nắm giữ bằng sáng chế cho sáp gel, vì vậy rất có thể nếu bạn đang sản xuất nến gel, thì sáp của bạn đến từ chúng. Nó tương tự như các loại sáp khác ở chỗ nó giữ mùi hương và màu sắc, tan chảy và cháy. Sự khác biệt là ở độ trong suốt, cho phép tạo ra nhiều loại nến hoàn toàn khác nhau . Sáp gel thường được sử dụng để bắt chước nước hoặc các chất lỏng khác như bia hoặc rượu trong các loại nến mới.

Sáp gel thường được sử dụng nhiều nhất cho nến vàng mã hoặc hộp đựng, nhưng sáp gel cứng hơn cũng có sẵn để chế tác nến trụ.

4. Nến sáp ong

Các loại sáp tốt nhất cho nến

Sáp ong có lẽ là loại sáp làm nến lâu đời nhất; nhiều người cho rằng nó cũng là loại sáp tốt nhất cho nến. Nến sáp ong thậm chí còn được tìm thấy trong các kim tự tháp. Sáp ong được tạo ra bởi những con ong như một sản phẩm phụ của quá trình làm mật ong. Chất sáp được ong tiết ra thành những chiếc “lược” để ủ ấu trùng của chúng. Vì nó được truyền với mật ong trong quá trình tạo ra, nó có một hương thơm ngọt ngào tự nhiên, thay đổi một chút tùy thuộc vào hoa hoặc cây mà ong ăn.

Sau khi được thu hoạch từ tổ ong, sáp ong được nấu chảy và lọc nhiều lần. Những người thợ làm nến có thể mua sáp ong ở dạng khối hoặc phiến, như parafin, ở dạng “pastilles” (viên nhỏ) dễ tan chảy hoặc ở dạng tấm cuộn sẵn, có thể dễ dàng làm thành nến mà không bị chảy chút nào.

5. Nến sáp cọ

Các loại sáp tốt nhất cho nến

Sáp cọ tương tự như sáp đậu nành ở chỗ nó được làm từ dầu tự nhiên –– trong trường hợp này là dầu cọ. Sáp cọ là một loại sáp rất chắc, gần như giòn, dùng tốt cho việc làm trụ và vàng mã. Nó thường tạo ra hiệu ứng kết tinh hoặc “lông vũ” trong nến khá đáng yêu. Sáp cọ thường được trộn với sáp đậu nành để tạo độ cứng hơn.

Sáp cọ được tạo ra bởi các axit béo tách ra từ dầu cọ dưới nhiệt độ và áp suất cực cao. Nến làm từ loại sáp này dày hơn các loại sáp khác đồng thời bền hơn sáp parafin và đậu nành. Ngoài ra, nó có thể phân hủy sinh học nên rất thân thiện với môi trường.

Sáp cọ có màu trắng sữa, không mùi nên rất dễ làm nến thơm. Có một nhược điểm ở sáp cọ rằng sáp cọ rất mềm nên phải đổ nến dạng nến cốc, nến ly,… Bản chất sáp cọ rất mềm nên khi nhiệt độ phòng tăng nến dễ bị chảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *