Ngày lễ tình nhân là gì? Ngày lễ tình nhân là một lễ hội hàng năm để tôn vinh tình yêu lãng mạn, tình bạn và sự ngưỡng mộ. Hàng năm, vào ngày 14 tháng 2, mọi người kỷ niệm ngày này bằng cách gửi những thông điệp yêu thương và tình cảm đến đối tác, gia đình và bạn bè. Các cặp đôi gửi thiệp và hoa cho Ngày lễ tình nhân và dành thời gian đặc biệt cho nhau để tôn vinh tình yêu của họ dành cho nhau.

Ngày lễ tình nhân 14 tháng 2
Ngày lễ tình nhân 14 tháng 2

1. Lịch sử ban đầu của ngày lễ tình nhân

Ngày lễ tình nhân được đặt theo tên của Thánh Valentine , một linh mục Công giáo sống ở Rome vào thế kỷ thứ 3. Có rất nhiều câu chuyện về Thánh Valentine và theo thời gian những câu chuyện này đã trở thành truyền thuyết mà chúng ta biết đến ngày nay.

Vào thời điểm lễ tình nhân, nhiều người La Mã đang cải đạo sang Cơ đốc giáo, nhưng Hoàng đế Claudius II là một người ngoại giáo và đã tạo ra luật nghiêm ngặt về những gì Cơ đốc nhân được phép làm. Claudius tin rằng binh lính La Mã nên hoàn toàn cống hiến cho La Mã và do đó đã thông qua luật ngăn cản họ kết hôn. St Valentine bắt đầu kết hôn với những người lính này trong các nghi lễ bí mật của Cơ đốc giáo và đây là khởi đầu cho danh tiếng của ông vì tin vào tầm quan trọng của tình yêu.

Cuối cùng, Valentine bị phát hiện và bị bỏ tù vì tội ác chống lại Claudius. Trong khi bị giam cầm, Valentine quan tâm đến những người bạn tù và cũng là cô con gái mù của quản ngục. Truyền thuyết kể rằng Valentine đã chữa khỏi bệnh mù cho cô gái và hành động cuối cùng của anh ta trước khi bị hành quyết là viết cho cô ấy một thông điệp tình yêu có chữ ‘từ Valentine của bạn’. Valentine bị hành quyết vào ngày 14 tháng 2 năm 270.

Xem thêm: Những lời chúc và thông điệp lễ tình nhân hay nhất

2. Ngày lễ tình nhân đã phát triển như thế nào?

Mãi đến hơn 200 năm sau, ngày 14 tháng 2 mới được coi là Ngày lễ tình nhân. Vào thời điểm này, Rome đã trở thành Cơ đốc giáo và Giáo hội Công giáo quyết tâm tiêu diệt bất kỳ chủ nghĩa ngoại giáo nào còn sót lại. Một nghi lễ sinh sản của người ngoại giáo được tổ chức vào tháng Hai hàng năm và Giáo hoàng đã bãi bỏ lễ hội này và tuyên bố là Ngày lễ Thánh Valentine 14 tháng 2, do đó thiết lập ngày lễ này vào Lịch các Thánh Công giáo.

Nhà thơ Chaucer vào thời Trung cổ là người đầu tiên liên kết St Valentine với tình yêu lãng mạn. Đây là sự khởi đầu của truyền thống yêu đương triều đình, một nghi thức bày tỏ tình yêu và sự ngưỡng mộ, thường là trong bí mật. Phong tục này lan rộng khắp châu Âu và những câu chuyện về Tòa án tình yêu tối cao nơi các thẩm phán nữ sẽ phán quyết các vấn đề liên quan đến tình yêu vào ngày 14 tháng 2 hàng năm. Các nhà sử học tin rằng những cuộc gặp gỡ này thực chất là những cuộc tụ họp, nơi mọi người đọc thơ tình và chơi trò tán tỉnh.

3. Biểu tượng ngày lễ tình nhân

Việc gửi thông điệp yêu thương đã phát triển thành việc mọi người gửi những tấm thiệp đặc biệt bày tỏ tình cảm của họ. Những tấm thiệp này là những sáng tạo tuyệt đẹp do người gửi làm thủ công và được thiết kế riêng để thể hiện họ yêu người nhận đến nhường nào. Những tấm thiệp thường chứa những câu thơ tình cảm, thể hiện vẻ đẹp của người nhận và họ được yêu thương đến mức nào.

Ngày lễ tình nhân 14 tháng 2
Ngày lễ tình nhân 14 tháng 2 – Vanlentine Day

Những tấm thiệp Ngày lễ Thánh Valentine được trang trí bằng hình ảnh thần tình yêu, trái tim và hoa, được trang trí bằng ren và ruy băng. Những hình ảnh này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay để tượng trưng cho tình yêu và được công nhận trên toàn thế giới.

Xem: Top 15 Món Quà tặng Valentine 2023 Ý Nghĩa

4. Ngày lễ tình nhân trong thời đại đương đại là gì?

Trong khi ngày lễ tình nhân được tổ chức ở hầu hết các quốc gia, các nền văn hóa khác nhau đã phát triển truyền thống riêng của họ cho lễ hội này. Ở một số nơi trên thế giới, Ngày lễ tình nhân được coi là ngày thể hiện tình yêu giữa các thành viên trong gia đình và bạn bè, chứ không phải là ngày của các cặp đôi lãng mạn. Một số truyền thống bao gồm để lại tình yêu và quà tặng cho trẻ em và những truyền thống khác bao gồm hành động đánh giá cao giữa bạn bè.

Ngày lễ tình nhân thường gắn liền với tình yêu lãng mạn, với hàng triệu tấm thiệp Ngày lễ tình nhân được trao nhau mỗi năm. Những bó hoa hay một bông hồng đỏ được gửi gắm những thông điệp lãng mạn đến những người thân yêu và những cặp đôi dành thời gian đặc biệt cho nhau. 

Nhiều cặp đôi chọn tổ chức ngày lễ tình nhân bằng bữa tối, bữa ăn ngoài trời hoặc bữa ăn đặc biệt nấu tại nhà. Nhiều nhà hàng cung cấp các chương trình khuyến mãi bữa tối trong ngày lễ tình nhân và thức ăn thường được trình bày với các biểu tượng của tình yêu như trái tim và hoa. Một hoạt động phổ biến khác trong Ngày lễ tình nhân là tận hưởng kỳ nghỉ ở khách sạn sang trọng ở một vị trí đẹp, cho phép một cặp đôi thoát khỏi tất cả và tận hưởng khoảng thời gian chất lượng bên nhau. Cầu hôn cũng rất phổ biến vào ngày lễ tình nhân, và nó thường được chọn là ngày hoàn hảo để bày tỏ tình yêu và sự cam kết của họ. Một số lời cầu hôn được đưa ra rất sáng tạo, chẳng hạn như sau khi leo lên đỉnh núi, hoặc đăng thông điệp trên bảng quảng cáo. Dù là phương pháp nào thì những lời cầu hôn được thực hiện vào ngày Valentine nhìn chung đều rất lãng mạn và đáng nhớ.

Xem những món quà tặng ngày 14 tháng 2 ý nghĩa

5. Nên tặng gì ngày Valentine?

Tặng gì ngày Valentine cho bạn gái?

 • Hoa: Khi ngày Valentine diễn ra, bên cạnh những lời chúc trao yêu thương, socola, thì những bó hoa là điều không thể thiếu khi lựa chọn những món quà tặng dịp này! Vì trong tình yêu, tặng hoa mang nhiều ý nghĩa như: Bày tỏ sự chân thành, mạnh mẽ bất chấp chông gai hay thể hiện một tình yêu vĩnh cửu, bất diệt luôn luôn hạnh phúc của tình yêu đôi lứa.
 • Socola tình yêu: Socola vẫn luôn là món quà phù hợp nhất cho ngày Valentine. Với ý nghĩa cùng nhau trải qua cay đắng để đến được hạnh phúc, đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa tặng cho bạn gái.
 • Son môi: Son môi chính là vật bất ly thân của bạn gái. Ngày Valentine hãy dành tặng cho bạn gái một thỏi son đỏ nha, vừa giúp bạn gái xinh đẹp hơn, vừa là tượng trưng cho tình yêu nồng nàn của bạn.
 • Nước hoa: Nước hoa tạo mùi hương riêng cho bạn gái, là món quà mà các bạn gái rất thích. Do đó nếu chưa biết tặng gì thì nhớ thử qua món quà này nha.
 • Nến thơm: Nến thơm tạo thêm sự lãng mạn, sẽ phù hợp với những bạn nữ thích sự ngọt ngào, nhẹ nhàng. Bạn có thể chọn những mẫu nến thơm có mùi hương mà bạn gái yêu thích để ghi điểm nha.
 • Trang sức: Dây chuyền, vòng cổ, lắc tay là những món trang sức hợp lý mà bạn có thể nghĩ đến nếu muốn tặng bạn gái dịp Valentine nha.
 • Túi xách: Bạn gái sẽ luôn mang theo nhiều đồ khi ra ngoài, do đó túi xách là một món quà hợp lý để dành tặng cho người yêu đấy.
 • Mỹ phẩm: Tinh tế để ý bạn gái đang dùng mỹ phẩm gì và mua tặng một bộ dưỡng da y hệt sẽ giúp bạn ghi điểm rất nhiều. Vừa giúp bạn gái xinh đẹp hơn, vừa thể hiện bạn là một chàng trai hết sức tinh tế.

Tặng gì ngày Valentine cho bạn trai?

 • Socola tình yêu: Socola luôn là biểu tượng của tình yêu, vì thế các bạn nữ không nên bỏ qua món quà này cho ngày Valentine nha.
 • Ví da: Nếu như bạn gái thích túi xách thì các bạn nam rất thích ví da. Một chiếc ví da đẹp, vừa sẽ là món quà rất ý nghĩa dành tặng bạn trai ngày Valentine.
 • Áo sơ mi: Ắt hẳn các bạn nữ cũng rất thích bạn trai mình diện áo sơ mi chuẩn soái ca đúng không nè? Vậy thì nhân dịp này hãy tặng thêm cho bạn trai chiếc áo sơ mi nha, vừa thỏa mong ước vừa là món quà ý nghĩa nữa.
 • Đồng hồ: Đồng hồ luôn là phụ kiện tạo vẻ lịch lãm cho phái mạnh. Do đó nếu chưa biết tặng gì thì bạn có thể tham khảo các mẫu đồng hồ để làm quà tặng dịp Valentine nha.
 • Giày thể thao: Giày thể thao năng động, tiện dụng cũng là một món quà rất phù hợp để tặng bạn trai ngày Valentine.

Như vậy là bạn đã biết được câu trả lời chính xác cho mình rồi đúng không. Nếu theo truyền thống thì bạn trai sẽ tặng quà cho bạn gái thế nhưng thời gian gần đây các bạn nữ chủ động “cầm cưa” không phải là chuyện hiếm gặp. Thế nên đừng quá quan trọng việc “ai sẽ tặng quà ai” vào ngày này. Xét cho cùng khi đã thích và yêu mến ai đó, bạn chẳng cần đến một dịp gì để tặng quà cho họ đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *