Những cây hồng cổ tuổi đời vài chục năm, mỗi lần ra hoa vài trăm đến cả nghìn bông, được các nhà vườn Hưng Yên chuẩn bị bung ra cho Tết.

“Cây hồng 200 triệu bán cách đây 3 tuần. Cây cao 3,8 m, tán rộng hơn 4 m, phải dùng xe một tấn vận chuyển”, anh Cường cho hay. Cây được anh Cường mua tại Sapa cách đây một năm.
“Hồng cổ là các giống hồng đã có lâu đời ở Việt Nam, như hồng cổ Sapa, hồng điều, Vân Khôi, bạch ho, nhung cổ Hải Phòng, hồng cổ Huế…”, anh Cường cho biết thêm.
“Ngoài thân to, tán to, những gốc hồng lâu năm còn quý bởi kháng sâu bệnh rất tốt, màu sắc hoa đậm hơn các loại còn non tuổi đời, hoa to, lâu tàn”, chủ vườn nói. Điều đặc biệt là chúng ra hoa gần như quanh năm.
Tết này, vườn của anh Cường cung cấp ra thị trường khoảng 100 gốc hồng cổ thụ, giá thấp nhất từ vài chục triệu, chưa kể hàng nghìn chậu hồng bình dân khác. Ngoài hai vườn ở Văn Giang, anh Cường còn có một vườn khác trên Thái Nguyên.
Những cây hồng nghìn nụ giá trăm triệu đồng
Đây là giống hồng cổ do người Pháp mang đến Sapa trồng, đã thuần chủng với khí hậu Việt Nam. Vào trời lạnh, cây có thể cho hoa to như bát cơm, hương thơm thanh mà sang, nở trên 10 ngày. Trong tất cả các giống hồng cổ ở Việt Nam thì loại này đắt giá nhất.
Vườn của gia đình anh Thọ ở Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội) được giới chơi cây cảnh biết đến như một trong những địa chỉ có những cây thuộc hàng đỉnh. Trong vườn đang có khoảng 300 gốc giá từ 50 đến 80 triệu đồng/cây, đặc biệt có hai gốc hồng cổ Sapa đang được bán giá 150 triệu đồng.
Các gốc hồng cổ thụ được sưu tầm trong dân, sau đó về chăm bón và cung cấp cho khách hàng có tiền. “Không thể xác định chính xác tuổi đời của một cây hoa hồng, mà chỉ có thể dựa vào kích thước gốc hoa, tán hoa để ước lượng”, anh Thọ nói. Theo đó, các cây “khủng” nhất trong vườn anh được xác định tuổi đời 30-50 năm. Trong ảnh là cây bạch cổ, được định giá 65 triệu.
Những cây hồng nghìn nụ giá trăm triệu đồng
Gốc hồng quế son này có xuất xứ từ Huế, hương thơm đậm, đặc biệt nhiều hoa quanh năm, được định giá 25 triệu đồng.
Những cây hồng nghìn nụ giá trăm triệu đồng
Tại làng nghề cây cảnh Phụng Công và Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên), đại đa số các nhà vườn đều trồng hồng. “Hoa hồng được trồng lâu đời ở Việt Nam, nhưng vài năm trở lại đây được chuộng hơn. Hiện có hơn 80% hộ trồng trọt ở làng nghề Phụng Công đều chuyển sang trồng hồng”, anh Thoại, 42 tuổi, chủ một nhà vườn ở đây cho biết.
Những cây hồng nghìn nụ giá trăm triệu đồng
Bên cạnh số lượng lớn các giống hồng ngoại và những cây hồng phổ thông thì ở làng cây cảnh này cũng có một số nhà vườn sưu tầm hồng cổ thụ. Vườn của anh Thoại có hơn 40 gốc như vậy.
Đây là một gốc cổ Sapa, đã có khách đặt, giá 65 triệu đồng. “Cây này có gốc to, uốn lượn, màu rêu đẹp. Khách đã mua nhờ chăm hộ để đến Tết thì đón về chơi”, anh Thoại nói.
Những cây hồng nghìn nụ giá trăm triệu đồng
Trung bình hoa hồng cần 35-40 ngày một lứa hoa, thời gian nở kéo dài từ một đến 1,5 tháng. Để kịp hoa vào Tết, các nhà vườn đã cắt tỉa từ cách đây chục ngày. Trong ảnh là hồng nhung leo Hải Phòng, cây cao tới 4 m.

Theo vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *