Tinh dầu thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm, một dạng thuốc thay thế sử dụng các chất chiết xuất từ ​​thực vật để hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc.

Tuy nhiên, một số tuyên bố về sức khỏe liên quan đến các loại dầu này đang gây tranh cãi.

Bài viết này giải thích tất cả những gì bạn cần biết về tinh dầutác dụng của chúng đối với sức khỏe.

Tinh dầu là gì và chúng có tác dụng gì?

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là những hợp chất được chiết xuất từ ​​thực vật.

Các loại dầu nắm bắt mùi hương và hương vị của thực vật, hoặc “tinh chất”.

Các hợp chất thơm độc đáo cung cấp cho mỗi loại tinh dầu bản chất đặc trưng của nó.

Tinh dầu thu được thông qua quá trình chưng cất (thông qua hơi nước và / hoặc nước ) hoặc các phương pháp cơ học, chẳng hạn như ép lạnh.

Khi các hóa chất thơm đã được chiết xuất, chúng được kết hợp với dầu vận chuyển để tạo ra một sản phẩm sẵn sàng sử dụng.

Cách sản xuất tinh dầu rất quan trọng, vì tinh dầu thu được qua các quá trình hóa học không được coi là tinh dầu thực sự.

TÓM LƯỢC

Tinh dầu là chất chiết xuất từ ​​thực vật cô đặc giữ được mùi và hương vị tự nhiên, hay còn gọi là “tinh chất” của nguồn gốc của chúng.

Tinh dầu hoạt động như thế nào?

Tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất trong thực hành trị liệu bằng hương thơm , trong đó chúng được hít vào bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Tinh dầu không được dùng để nuốt.

Các hóa chất trong tinh dầu có thể tương tác với cơ thể của bạn theo một số cách.

Khi thoa lên da, một số hóa chất thực vật sẽ được hấp thụ.

Người ta cho rằng một số phương pháp ứng dụng nhất định có thể cải thiện sự hấp thụ, chẳng hạn như chườm bằng nhiệt hoặc lên các vùng khác nhau của cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn thiếu.

Hít phải hương thơm từ tinh dầu có thể kích thích các khu vực của hệ thống limbic của bạn, là một phần của não đóng vai trò trong cảm xúc, hành vi, khứu giác và trí nhớ dài hạn.

Điều thú vị là hệ thống limbic tham gia rất nhiều vào việc hình thành ký ức. Điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao những mùi quen thuộc có thể kích hoạt ký ức hoặc cảm xúc.

Hệ thống limbic cũng đóng một vai trò trong việc kiểm soát một số chức năng sinh lý vô thức, chẳng hạn như thở, nhịp tim và huyết áp. Do đó, một số người cho rằng tinh dầu có thể tác động lên cơ thể bạn.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác nhận trong các nghiên cứu.

TÓM LƯỢC

Tinh dầu có thể được hít hoặc pha loãng và thoa lên da. Chúng có thể kích thích khứu giác của bạn hoặc có tác dụng chữa bệnh khi hấp thụ.

Các loại tinh dầu phổ biến

Có hơn 90 loại tinh dầu, mỗi loại có mùi đặc trưng riêng và có lợi cho sức khỏe.

Dưới đây là danh sách 10 loại tinh dầu phổ biến và những tuyên bố về sức khỏe liên quan đến chúng:

 • Bạc hà: được sử dụng để tăng cường năng lượng và hỗ trợ tiêu hóa
 • Hoa oải hương: dùng để giảm căng thẳng
 • Gỗ đàn hương: được sử dụng để làm dịu thần kinh và giúp tập trung
 • Cam Bergamot: được sử dụng để giảm căng thẳng và cải thiện các tình trạng da như bệnh chàm
 • Hoa hồng: được sử dụng để cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng
 • Hoa cúc la mã: được sử dụng để cải thiện tâm trạng và thư giãn
 • Ylang-Ylang: được sử dụng để điều trị đau đầu, buồn nôn và các bệnh ngoài da
 • Cây trà: được sử dụng để chống lại nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch
 • Hoa nhài: được sử dụng để giúp chống trầm cảm, sinh con và giảm ham muốn tình dục
 • Chanh: được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, tâm trạng, đau đầu và hơn thế nữa

TÓM LƯỢC

Có hơn 90 loại tinh dầu thường được sử dụng, mỗi loại có liên quan đến một số tuyên bố về sức khỏe. Các loại dầu phổ biến bao gồm bạc hà, hoa oải hương và gỗ đàn hương.

Lợi ích sức khỏe của tinh dầu

Tinh dầu là gì và chúng có tác dụng gì?

Mặc dù chúng được sử dụng rộng rãi, nhưng ít người biết về khả năng của các loại tinh dầu để điều trị một số tình trạng sức khỏe.

Dưới đây là bằng chứng về một số vấn đề sức khỏe phổ biến mà tinh dầu và liệu pháp hương thơm đã được sử dụng để điều trị.

Căng thẳng và lo lắng

Người ta ước tính rằng 43% những người bị căng thẳng và lo lắng sử dụng một số hình thức liệu pháp thay thế để giúp giảm các triệu chứng của họ.

Về liệu pháp hương thơm, các nghiên cứu ban đầu cho kết quả khá khả quan. Nhiều người đã chỉ ra rằng mùi của một số loại tinh dầu có thể hoạt động cùng với liệu pháp truyền thống để điều trị lo âu và căng thẳng.

Tuy nhiên, do mùi hương của các hợp chất, thật khó để thực hiện các nghiên cứu mù mờ và loại trừ các thành kiến. Vì vậy, nhiều đánh giá về tác dụng giảm căng thẳng và lo lắng của tinh dầu đã không được kết luận.

Điều thú vị là sử dụng tinh dầu trong khi mát-xa có thể giúp giảm căng thẳng, mặc dù tác dụng có thể chỉ kéo dài trong khi mát-xa diễn ra.

Một đánh giá gần đây về hơn 201 nghiên cứu cho thấy chỉ có 10 nghiên cứu đủ mạnh để phân tích. Nó cũng kết luận rằng liệu pháp hương thơm không hiệu quả trong việc điều trị lo âu.

Nhức đầu và đau nửa đầu

Vào những năm 90, hai nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng việc thoa hỗn hợp dầu bạc hà và ethanol lên trán và thái dương của những người tham gia sẽ làm giảm đau đầu.

Các nghiên cứu gần đây cũng đã quan sát thấy cơn đau đầu giảm sau khi thoa dầu bạc hà và dầu oải hương lên da.

Hơn nữa, người ta đã gợi ý rằng thoa hỗn hợp hoa cúc và dầu mè lên thái dương có thể điều trị chứng đau đầu và chứng đau nửa đầu. Đây là một phương pháp chữa đau đầu truyền thống của người Ba Tư.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu chất lượng cao.

Ngủ và mất ngủ

Ngửi dầu hoa oải hương đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ của phụ nữ sau khi sinh con, cũng như bệnh nhân mắc bệnh tim.

Một bài đánh giá đã kiểm tra 15 nghiên cứu về tinh dầu và giấc ngủ. Phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng ngửi các loại dầu – chủ yếu là dầu oải hương – có tác động tích cực đến thói quen ngủ.

Giảm viêm

Người ta cho rằng tinh dầu có thể giúp chống lại các tình trạng viêm nhiễm. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chúng có tác dụng chống viêm.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng ăn kết hợp tinh dầu cỏ xạ hương và oregano giúp làm thuyên giảm bệnh viêm đại tràng. Hai nghiên cứu trên chuột trên dầu caraway và hương thảo cho kết quả tương tự.

Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu trên người đã kiểm tra tác động của những loại dầu này đối với các bệnh viêm nhiễm. Do đó, hiệu quả và độ an toàn của chúng vẫn chưa được biết rõ.

Kháng sinh và chất chống vi trùng

Sự gia tăng của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã làm mới mối quan tâm trong việc tìm kiếm các hợp chất khác có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã nghiên cứu rộng rãi các loại tinh dầu, chẳng hạn như bạc hà và dầu cây trà , về tác dụng kháng khuẩn của chúng, quan sát thấy một số kết quả tích cự.

Tuy nhiên, mặc dù những kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm này rất thú vị, nhưng chúng không nhất thiết phản ánh những tác động mà những loại dầu này có trong cơ thể bạn. Họ không chứng minh rằng một loại tinh dầu cụ thể có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn ở người.

TÓM LƯỢC

Tinh dầu có thể có một số ứng dụng sức khỏe thú vị. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm ở người.

Các mục đích sử dụng khác

Tinh dầu là gì và chúng có tác dụng gì?

Tinh dầu có nhiều công dụng ngoài trị liệu.

Nhiều người sử dụng chúng để làm thơm nhà cửa hoặc làm sạch những thứ như giặt là.

Chúng cũng được sử dụng như một hương thơm tự nhiên trong mỹ phẩm tự chế và các sản phẩm tự nhiên chất lượng cao.

Hơn nữa, người ta cho rằng tinh dầu có thể cung cấp một giải pháp thay thế an toàn và thân thiện với môi trường cho các chất đuổi muỗi nhân tạo, chẳng hạn như DEET.

Tuy nhiên, các kết quả liên quan đến hiệu quả của chúng đã được trộn lẫn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại dầu, chẳng hạn như sả , có thể xua đuổi một số loại muỗi trong khoảng 2 giờ. Thời gian bảo vệ có thể kéo dài đến 3 giờ khi nó được sử dụng kết hợp với vanillin.

Hơn nữa, các đặc tính của tinh dầu chỉ ra rằng một số trong số chúng có thể được sử dụng trong công nghiệp để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm.

TÓM LƯỢC

Liệu pháp hương thơm không phải là cách sử dụng duy nhất cho các loại tinh dầu. Chúng có thể được sử dụng trong và xung quanh nhà, như một chất chống muỗi tự nhiên hoặc để làm mỹ phẩm trong công nghiệp.

Làm thế nào để chọn mua đúng loại tinh dầu

Nhiều công ty tuyên bố rằng dầu của họ là “tinh khiết” hoặc “cấp y tế”. Tuy nhiên, những thuật ngữ này không được định nghĩa phổ biến và do đó có ít trọng lượng.

Do chúng là sản phẩm của một ngành công nghiệp không được kiểm soát, chất lượng và thành phần của các loại tinh dầu có thể khác nhau rất nhiều.

Hãy ghi nhớ các mẹo sau để chỉ chọn dầu chất lượng cao:

 • Độ tinh khiết: Tìm loại dầu chỉ chứa các hợp chất thực vật thơm, không có chất phụ gia hoặc dầu tổng hợp. Dầu nguyên chất thường liệt kê tên thực vật của cây (chẳng hạn như Lavandula officinalis ) hơn là các thuật ngữ như “tinh dầu của hoa oải hương”.
 • Chất lượng: Tinh dầu thật là loại tinh dầu ít bị thay đổi nhất trong quá trình chiết xuất. Chọn loại tinh dầu không chứa hóa chất đã được chiết xuất qua quá trình chưng cất hoặc ép lạnh cơ học.
 • Danh tiếng: Mua một thương hiệu có danh tiếng để sản xuất các sản phẩm chất lượng cao.

TÓM LƯỢC

Dầu chất lượng cao chỉ sử dụng các hợp chất thực vật tinh khiết được chiết xuất bằng cách chưng cất hoặc ép lạnh. Tránh các loại dầu đã được pha loãng với nước hoa tổng hợp, hóa chất hoặc dầu.

An toàn và tác dụng phụ

Chỉ vì một cái gì đó là tự nhiên không có nghĩa là nó an toàn.

Thực vật và các sản phẩm thảo mộc chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, và các loại tinh dầu cũng không khác.

Tuy nhiên, khi hít hoặc kết hợp với dầu nền để sử dụng trên da, hầu hết các loại tinh dầu đều được coi là an toàn. Hãy chắc chắn rằng những người khác trong môi trường của bạn có thể hít phải mùi thơm, bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ em và vật nuôi.

Tuy nhiên, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

 • Phát ban
 • Cơn hen suyễn
 • Đau đầu
 • Phản ứng dị ứng

Trong khi tác dụng phụ phổ biến nhất là phát ban, tinh dầu có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng hơn và chúng có liên quan đến một trường hợp tử vong.

Các loại dầu thường có liên quan đến phản ứng phụ là oải hương, bạc hà , cây trà và ylang-ylang.

Dầu có nhiều phenol, chẳng hạn như quế , có thể gây kích ứng da và không nên sử dụng trên da khi chưa kết hợp với dầu nền. Trong khi đó, tinh dầu làm từ trái cây họ cam quýt làm tăng phản ứng của da với ánh nắng và có thể xảy ra bỏng.

Nuốt tinh dầu không được khuyến khích, vì làm như vậy có thể có hại và ở một số liều lượng có thể gây tử vong.

Rất ít nghiên cứu đã kiểm tra tính an toàn của những loại dầu này đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, những người thường được khuyên nên tránh chúng.

TÓM LƯỢC

Tinh dầu thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng đối với một số người, đặc biệt là nếu bôi trực tiếp lên da hoặc ăn phải.

Điểm mấu chốt

Tinh dầu thường được coi là an toàn để hít hoặc thoa lên da nếu chúng được kết hợp với dầu nền. Chúng không nên được ăn.

Tuy nhiên, bằng chứng hỗ trợ cho nhiều tuyên bố về sức khỏe liên quan của chúng còn thiếu và hiệu quả của chúng thường bị phóng đại.

Đối với các vấn đề sức khỏe nhỏ, sử dụng tinh dầu như một liệu pháp bổ sung có thể vô hại.

Tuy nhiên, nếu bạn có một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hoặc đang dùng thuốc, bạn nên thảo luận về việc sử dụng chúng với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/what-are-essential-oils

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *